Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 12/02/2021

Quý vị và các bạn thân mến,

Mỗi độ xuân về, cỏ cây hoa lá thay chiếc áo mới xinh tươi tràn đầy sức sống, lòng người cũng rạo rực chờ đón bao điều tốt đẹp may lành. Trong giờ phút linh thiêng của ngày đầu năm mới, chúng ta hãy hân hoan dâng lời ngợi khen Thiên Chúa là Chúa của mùa xuân đã yêu thương ban tặng cho chúng ta mầu nhiệm sự sống. Hướng lòng về Thiên Chúa là nguồn cội của vũ trụ trời đất, chúng ta cùng cất lời ngợi khen: “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi. Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ, cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh. Chiên cừu phủ trắng đồng xanh, lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào. Câu hò tiếng hát trổi cao” (Tv 64, 12-14).

Thời khắc đầu tiên của năm mới khiến chúng ta nhớ đến thuở ban đầu Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ trời đất vạn vật với một vẻ đẹp tinh khôi tràn đầy sự linh thánh. Người dựng nên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao vận hành theo thời gian. Nơi địa đàng, Đức Chúa trồng một vườn cây xanh tươi, có hoa trái thơm ngọt và sắp đặt mọi điều tốt lành làm thỏa lòng thụ tạo. Người đã đặt vào đó mọi điều thiện hảo, hân hoan nhìn ngắm vũ trụ và loài người như đối tượng để yêu thương (x. St 1).

Mùa xuân là mùa của niềm vui và hy vọng. Trong thời Cựu ước khi Đức Chúa viếng thăm và ban phúc lành cho Ítraen, Người làm cho đất đai thêm     phì nhiêu, trời đổ mưa xuống cho đồng cỏ thêm xanh tươi, chiên cừu đông đúc, thóc lúa dồi dào, cảnh phú túc thịnh vượng tạo niềm vui cho đoàn dân. Và trong thời Tân ước, Chúa Giêsu đã đem đến cho con người niềm vui an bình, đem đến mùa xuân cứu độ. Người mở mắt cho kẻ mù lòa, giải thoát những ai bị giam cầm tù tội, săn sóc chữa lành mọi thương tích nơi con người. Tình thương Thiên Chúa ghi dấu ấn trên phận người yếu hèn tội lỗi. Bình an là dấu hiệu có sự hiện diện của Thiên Chúa. Khi loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống thì mọi trật tự bị đảo lộn, con người tự chia rẽ với chính mình và rơi vào tình trạng bất an.

Trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô xác tín rằng Đức Kitô đã hợp nhất muôn vật lại trong Người: trời và đất, Thiên Chúa và con người, thời gian và vĩnh cửu, thân xác và tinh thần, cá nhân và xã hội. Bình an chính là dấu chứng phân định của sự hiệp nhất và hòa giải trong Đức Kitô (x. EG 229). Chỉ khi có Chúa Giêsu ngự trị, tâm hồn ta mới có được sự bình an đích thực. Niềm vui có Chúa hiện diện là niềm vui sâu lắng vững bền. Bởi lẽ những gì thuộc về thế gian thì chóng qua và hư ảo. Chính Chúa Giêsu đến thánh hóa cho tạo vật được tham dự vào sự thánh thiện của Thiên Chúa. Sứ mạng của chúng ta là đem niềm vui an bình đến cho mọi thụ tạo. Thiên Chúa đã đến với con người bằng tình thương trìu mến, bằng cái ôm ấp dịu dàng, chúng ta cũng được mời gọi đến với anh chị em xung quanh bằng tâm hồn an hòa, bằng nét mặt vui tươi hòa nhã.

Bước sang năm mới là chúng ta bước vào khởi đầu mới của hành trình đức tin, xin Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, là nguồn sống sung mãn luôn yêu thương đồng hành với chúng ta. Trong không khí tưng bừng của ngày xuân, mọi người trong gia đình quây quần bên nhau trao gửi những lời cầu chúc tốt lành, xin Chúa chúc lành cho chúng ta một năm mới nhiều ân sủng, nhiều niềm vui để chúng ta hăng say ra đi loan báo Tin Mừng, đem tình thương an bình của Chúa đến cho mọi người. Đón mùa xuân nơi trần thế, xin cho chúng ta biết hướng đến mùa xuân vĩnh cửu trên Nước Trời, để mỗi ngày chúng ta sống đạo đức hơn, siêng năng suy gẫm và thực hành những Lời Chúa dạy, để chúng ta tận hưởng niềm vui thánh thiện và hạnh phúc đích thực nơi Thiên Chúa.

Lạy Chúa, ngắm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của mùa xuân, chúng con càng cảm nhận được tình thương nhiệm màu của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn sống gắn kết với Chúa, để tâm hồn có được niềm vui an bình. Amen

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/ph%C3%BAt-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n/ph%C3%BAt-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-th%E1%BB%A9-s%C3%A1u-12022021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.