Lưu trữ Danh mục: Tìm hiểu

Hướng Dẫn Xưng Tội

hướng dẫn xét mình xưng tội

Hướng Dẫn Xưng Tội dành
cho tín hữu Công Giáo, tham khảo từ website tonggiaophanhanoi.org
“Luôn nhớ mình đớn hèn, tội lỗi, nhưng không phải run sợ mà trái lại càng tội lỗi, càng phải khăng khít với Chúa, càng phải tin tưởng lại gần Chúa hơn, vì chỉ có Người mới chữa được sự bất xứng của con, vì sự khốn cùng của con là ngai cho lòng nhân từ và thương xót của Chúa ngự.” — Thánh Giáo Hoàng Gio-an XXIII

Có quá nhiều luật lệ trong đạo Công giáo?

Thực ra, không hề có nhiều luật lệ đến thế trong Giáo hội, khi chúng ta xét đến việc chúng ta là một đoàn thể của hơn một tỷ thành viên toàn cầu, với một lịch sử kéo dài đến vài ngàn năm (nếu tính cả những cội rễ và truyền thống Kinh thánh tiền Kitô giáo của chúng ta).

Lửa luyện ngục đốt những gì?

Trong tháng Các Đẳng Linh Hồn, khi suy niệm về sự chết, bài báo sau có thể giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Philip Kosloski của tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài viết nhan đề “What does the ‘fire’ of purgatory burn?”

Tại sao người Công Giáo cầu nguyện cho những người đã chết?

Vào Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn, Giáo hội Công giáo tưởng nhớ tất cả những người đã chết và cầu nguyện cho họ một cách đặc biệt.

Kinh Lạy Chiên Thiên Chúa được hát lúc nào?

Đi dự các Thánh Lễ ở đây đó, người viết nhận ra rất nhiều ca đoàn và cộng đoàn chưa ý thức đúng về thời điểm hát kinh “Lạy Chiên Thiên Chúa” (Agnus Dei). Có rất nhiều nơi (nếu không muốn nói đa số) người đành đàn bắt cung cho kinh này ngay vừa sau lời mời gọi của chủ tế: “Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau”, trong lúc mọi người đang còn loay hoay chưa kịp chúc lành cho người bên cạnh. Như vậy có đúng không?

Trận Muret, chiến thắng đầu tiên của Kinh Mân Côi

Đầu thế kỷ thứ 13, đối đầu với liên minh của phe phản loạn Cathar và các lãnh chúa phương Nam, liên kết với người Aragon đang kéo đến rất đông, đội quân của vua Pháp không còn chút hy vọng nào. Nhưng được giúp sức với loại “vũ khí mới bất khả chiến bại” là tràng hạt do thánh Đa Minh cổ động, đợt tiến công danh dự của người Pháp đã biến thành một chiến thắng toàn diện.