Lưu trữ Danh mục: Tài liệu

Tài liệu về giáo hội công giáo

Hướng Dẫn Xưng Tội

hướng dẫn xét mình xưng tội

Hướng Dẫn Xưng Tội dành
cho tín hữu Công Giáo, tham khảo từ website tonggiaophanhanoi.org
“Luôn nhớ mình đớn hèn, tội lỗi, nhưng không phải run sợ mà trái lại càng tội lỗi, càng phải khăng khít với Chúa, càng phải tin tưởng lại gần Chúa hơn, vì chỉ có Người mới chữa được sự bất xứng của con, vì sự khốn cùng của con là ngai cho lòng nhân từ và thương xót của Chúa ngự.” — Thánh Giáo Hoàng Gio-an XXIII

Đọc Kinh Thánh để cầu nguyện?

Hỏi: Kinh thánh rất cần thiết và nhiều lần cha sở con nhắc giáo dân siêng năng đọc Kinh Thánh (cha có mua Kinh Thánh Tân Uớc tặng cho mỗi gia đình). Nhưng có rất nhiều điều trong Kinh Thánh (các dụ ngôn, lời nói và việc làm của Chúa Giêsu khi thì nhân từ, khi thì nghiêm khắc…) con đọc không thể hiểu và vì không hiểu nên cũng không thể cầu nguyện được. Xin cha giúp cho con có cách nào đọc Kinh Thánh để cầu nguyện (dù không hiểu hết) không cha? Và làm gì để thích đọc Kinh Thánh mỗi ngày? Con cám ơn cha.

Có quá nhiều luật lệ trong đạo Công giáo?

Thực ra, không hề có nhiều luật lệ đến thế trong Giáo hội, khi chúng ta xét đến việc chúng ta là một đoàn thể của hơn một tỷ thành viên toàn cầu, với một lịch sử kéo dài đến vài ngàn năm (nếu tính cả những cội rễ và truyền thống Kinh thánh tiền Kitô giáo của chúng ta).

Ai có quyền giải thích Kinh Thánh?

Một thực tế là giáo dân rất ít nói về Kinh Thánh cho người khác. Thậm chí nhiều người tách Kinh Thánh hoặc Lời Chúa hoàn toàn với đời sống của mình. Tuy là người có đạo, nhưng Kinh Thánh là cái gì đó vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Cũng có người cho rằng giải thích Kinh Thánh là công việc của các linh mục hoặc các nhà chuyên môn. Một lý do nữa: tôi sợ nói về hoặc giải thích Kinh Thánh, vì không được phép của Giáo hội. Bài viết dưới đây chúng ta không đi vào khoa chú giải Kinh Thánh vốn rất phức tạp, nhưng tiếp cận vài cách giải thích Kinh Thánh theo truyền thống của Giáo hội.

Đâu là điểm khác biệt giữa đạo Công Giáo và Tin Lành trong lĩnh vực am hiểu Kinh Thánh?

Hỏi: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đạo Công Giáo chưa hoặc rất ít đọc Kinh Thánh nên sự hiểu biết về Kinh Thánh vô cùng hạn chế. So sánh với đạo Tin Lành thì họ học Kinh Thánh rất thuộc và cũng tìm hiểu rất sâu về Kinh Thánh. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa đạo Công Giáo và Tin Lành trong lĩnh vực am hiểu Kinh Thánh?

Lửa luyện ngục đốt những gì?

Trong tháng Các Đẳng Linh Hồn, khi suy niệm về sự chết, bài báo sau có thể giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Philip Kosloski của tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài viết nhan đề “What does the ‘fire’ of purgatory burn?”