Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 10/06/2023: Chia sẻ tình yêu thương

Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 10/06/2023: Chia sẻ tình yêu thương

Mẹ Têrêsa kể rằng, hồi đó, ở thành phố Calcutta bị thiếu lương thực trầm trọng. Một hôm, có cậu bé đem đến cho mẹ một chén đường và bảo: – Thưa mẹ, con đã nhịn ăn đường suốt một tuần qua. Xin mẹ hãy dùng chén đường này để cho các trẻ mồ côi của mẹ. Hôm sau, có em nhỏ khác đem đến cho mẹ một rá gạo. Ngay lúc đó, một người đàn ông đến gặp mẹ và nói: – Thưa mẹ, ở gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, cả tuần nay họ chẳng có gì ăn.

Lập tức, mẹ mang rá gạo cùng người đàn ông đi đến nhà người Hindu. Bước vào túp lều lụp xụp, mẹ thấy những gương mặt gầy hóp xanh xao vì đói ăn. Không cầm lòng được, mẹ trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần. Sau đó, bà bưng một nửa đi ra ngoài. Mẹ Têrêsa ngạc nhiên hỏi: – Bà đi đâu vậy? Đem gạo cho ai? Không chút do dự bà ấy nói: – Họ là những gia đình Hồi giáo. Họ ở bên kia đường. Họ cũng có những đứa con, cả tuần nay, họ chẳng có gì ăn cả.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện nhỏ trên thật cảm động, mẹ Têrêsa không chỉ chia sẻ chút gạo, chút đường mà là trao tặng tình yêu thương để giúp đỡ những người nghèo khổ. Điều này cho thấy, tình yêu thương không phải thứ trừu tượng, khó hình dung nhưng là những cử chỉ cụ thể, chia cơm sẻ áo cho người đang đói, thăm hỏi người bị bỏ rơi, lắng nghe, cảm thông với những ai đau khổ. Tình yêu thương không phải sự tĩnh tại nhưng là một chuyển động, lan tỏa từ người này đến người khác. Người chia sẻ một chút đường, một chén gạo sẽ nhận lại lòng biết ơn, người nhận lãnh sẽ có được niềm vui. Tình yêu là nguyên tố đầu tiên và cần thiết để duy trì sự sống. Không ai sống mà không mong muốn yêu và được yêu. Tình yêu đích thực thôi thúc con người hướng đến người khác. Trong tác phẩm có tựa đề là “Yêu”, thiền sư Osho cho rằng “tình yêu như dòng sông, luôn chuyển động đòi hỏi con người mở lòng để nhìn thấy vùng đất mới”.

Trong đời sống thiêng liêng, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34) và hãy làm cho người khác những gì chúng ta muốn người khác làm cho mình. Còn thánh Phaolô thì khuyên nhủ hãy vui với người vui, khóc với người khóc, chia cơm sẻ áo cho người đói rách. Vì tất cả những gì tốt đẹp chúng ta làm cho nhau chính là làm cho Thiên Chúa. Chúng ta chỉ thực sự trở thành con cái Thiên Chúa khi biết đối xử tốt với tha nhân vì tha nhân là hình ảnh của Thiên Chúa. Mẹ Têrêsa bảo rằng “Mỗi lần chúng ta thực thi tình bác ái đối với những người nghèo khó là chúng ta tôn vinh Thiên Chúa ở nơi họ. Cho đi là chia sẻ những cái mình quý trọng chứ không phải để làm nhẹ bớt những cái dư thừa. Mọi cử chỉ yêu thương được thực hiện với tất cả lòng chân thành đều đưa các tâm hồn lại gần Thiên Chúa”.

Thiên Chúa không ở đâu xa, Người ở ngay bên cạnh chúng ta, đó là người hàng xóm láng giềng, kể cả những người chưa quen biết, thậm chí cả kẻ thù của chúng ta, nhất là những người nghèo, vô danh trong xã hội. Thánh Grêgôriô Cả cảm nhận sâu sắc mối liên hệ thân thiết giữa con người với Thiên Chúa, thánh nhân nói: “Anh em đến với Thiên Chúa ư? Cố gắng đừng đến một mình. Mong sao những ai đã nghe tiếng gọi của tình yêu Thiên Chúa, biết rút từ trong lòng ra những lời khích lệ cho tha nhân”.

Trong cuộc sống, nếu mỗi người biết quan tâm và chia sẻ hạnh phúc của mình cho những người xung quanh, thì mọi người đều có được hạnh phúc. Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi săn sóc đến hạnh phúc của người khác. Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc sẽ gia tăng. Như gợn sóng lăn tăn trải rộng tạo nên vùng sóng lớn, cũng vậy niềm vui được trao tặng thì niềm vui càng thêm ý nghĩa.

Giá trị cuộc sống được đo bằng những gì chúng ta đã cho đi hơn là những gì đã nhận lãnh. Trong tình yêu, chia sẻ không làm cho ta nghèo đi nhưng trở nên giàu có và được lớn lên. Nhờ có sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau mà cuộc sống ngày càng phát triển theo những hướng tốt đẹp. Thiên Chúa là đấng quảng đại luôn ban cho chúng ta dư tràn những đấu đã dằn đã lắc. Phần chúng ta cũng phải đáp trả thế nào cho xứng hợp với những gì đã lãnh nhận.

Lạy Chúa, Chúa đã thân hành đến với chúng con trong thân phận một con người. Chúa đã chia sẻ với chúng con mọi niềm vui, nỗi buồn và cả những lo toan vất vả của kiếp người. Xin cho chúng con luôn biết chia sẻ với tha nhân những gì có thể, để tất cả được chung hưởng hạnh phúc là con cái Cha trên trời. Amen.

Phương Anh

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.