Thứ Sáu tuần VII Mùa Phục Sinh A

Thứ Sáu tuần VII Mùa Phục Sinh A

Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy.”. Đó là Lời Chúa.

SUY NIỆM

Hành trình theo Đức Giêsu của tông đồ Phêrô là một hành trình nhận ra sự yếu đuối của mình để vươn lên. Vươn lên từ một Simon nghĩ mình có thể yêu mến Chúa bằng tình yêu hoàn hảo đến một Phêrô biết mình chỉ có thể yêu mến Chúa bằng tình yêu bất toàn 

. Khi thật sự bước theo Đức Giêsu, Kitô hữu cũng phải từ con người xưa cũ tiến dần tới con người mới.

– Trước khi có thể nói với Chúa: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (bằng tình yêu bất toàn) thì Phêrô đã nhận ra con người thực đầy yếu đuối của mình. Simon tội lỗi sợ hãi đến mức Đức Giêsu phải trấn an ông. Chúa nhắc nhở thân phận Simon chỉ là xác phàm sau khi tuyên xưng: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Lòng tin yếu kém khiến Simon chìm xuống khi đi trên mặt biển.Bản chất tự nhiên chưa thể thăng hoa khi mang tên Phêrô và nhận sứ mạng xây Hội Thánh.

Phêrô kinh hoàng không biết phải nói gì và đang nói gì trước cảnh Chúa biến hình.

Yếu đuối của Phêrô được bộc lộ qua tính khí nóng nảy, cương quyết, bộc trực, bạo mồm bạo miệng, bạo lực và cả giả hình giả bộ nữa.

Những lời mạnh mẽ đầy tự tin trước cuộc thương khó lại hoàn toàn trái ngược với hình ảnh yếu đuối sau đấy.

Con người yếu đuối của Phêrô đã học được nhiều bài học từ Thầy Giêsu.

Thế nhưng, Phêrô phải trả giá đắt cho bài học về sự khiêm nhường, nhận thức về thân phận thụ tạo ưa đề cao cái tôi trong khi Đấng Cứu Độ lại hết mực khiêm nhu.

Nguồn: tinvui.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.