Ngoại trưởng Toà Thánh: Toà Thánh đang đàm phán để cải thiện Thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám mục

Ngoại trưởng Toà Thánh: Toà Thánh đang đàm phán để cải thiện Thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám mục

Hồng Thủy – Vatican News

Cải thiện Thoả thuận

Ngoại trưởng Toà Thánh nói: “Rõ ràng, mục tiêu là đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể, mà chắc chắn thỏa thuận này không phải là thỏa thuận khả thể tốt nhất vì phía bên kia: Họ chỉ chuẩn bị để đi đến mức đó và để đồng ý với một số điều nhất định. Nhưng đó là điều có thể xảy ra vào thời điểm đó.”

Ngài nói thêm: “Đây thực sự không phải là thời điểm tuyệt vời để ký kết thỏa thuận, vì nhiều lý do. Nó luôn luôn khó khăn; nó đã luôn được đảng Trung Quốc sử dụng để gây áp lực lớn hơn đối với cộng đồng Công giáo, đặc biệt là đối với cái gọi là Giáo hội hầm trú. Vì vậy, chúng ta chỉ cần bước tiếp.”

Theo Đức Tổng Giám mục Gallagher, phần lớn của thỏa thuận đã được Tòa thánh và chính quyền Trung Quốc đồng ý và chấp nhận vào thời Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức. Ngài tin rằng chính quyền Trung Quốc và Vatican đã ngày càng “hiểu biết hơn, tôn trọng hơn” đối với nhau trong những năm qua. Ngài nói: “Tất cả mọi thứ được thực hiện cách rõ ràng trong bối cảnh chính trị trong nước của Trung Quốc… Và do đó, chúng ta chỉ có thể đạt được bấy nhiêu.”

Vi phạm về phía Trung Quốc

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các quan chức nhà nước ở các vùng khác nhau của Trung Quốc đã dỡ bỏ Thánh Giá và phá hủy các nhà thờ.

Vào tháng 11 năm ngoái (2022), Vatican nói rằng chính quyền Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản được quy định trong thoả thuận về bổ nhiệm Giám mục. Tuyên bố của Toà Thánh vào ngày 26/11 nói rằng “Tòa Thánh ghi nhận với sự ngạc nhiên và tiếc nuối rằng Giám mục Gioan Bành Vệ Chiếu đã được bổ nhiệm làm “giám mục phụ tá của Giang Tây”, một giáo phận không được Vatican công nhận. Tòa Thánh hy vọng rằng các sự việc tương tự sẽ không lặp lại, trong khi vẫn đang chờ thông tin liên lạc thích hợp về vấn đề này từ các cơ quan chức năng, và tái khẳng định sự sẵn sàng hoàn toàn của mình để tiếp tục việc đối thoại cách tôn trọng liên quan đến tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm.”

Đàm phán bổ nhiệm Giám mục tại Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn, Đức tổng Giám mục Gallagher xác nhận rằng “đang có các cuộc đàm phán về việc bổ nhiệm các giám mục khác.” Ngài nói: “Chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục cuộc đối thoại đó.”

Ngoại trưởng Toà Thánh cũng hy vọng rằng, với thời gian, mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và Trung Quốc sẽ trở nên ‘bình thường’ hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn nhiều. (CNA 14/03/2023)

Nguồn: Vatican News

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.