ĐHY Parolin quan ngại về việc Ucraina sử dụng vũ khí của Nato để tấn công Nga

ĐHY Parolin quan ngại về việc Ucraina sử dụng vũ khí của Nato để tấn công Nga

Vatican News

Kể từ khi Nga tấn công Ucraina hơn hai năm trước, hầu hết các đồng minh quốc tế của Ucraina đều khẳng định rằng bất kỳ loại vũ khí nào họ cung cấp chỉ được sử dụng trong lãnh thổ Ucraina. Những hạn chế này được đưa ra để ngăn chặn xung đột lan rộng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng cách tiếp cận này đang ngăn Ucraina tự vệ và tạo điều kiện cho Nga chiếm lợi thế.

Vừa qua, Nato, đặc biệt Mỹ và Đức xác nhận Ucraina có thể sử dụng vũ khí do hai nước này cung cấp để tự vệ trước các cuộc tấn công được phát động trong lãnh thổ Nga nhằm vào vùng Kharkov của Ucraina. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là việc cho phép Ucraina sử dụng vũ khí phương Tây chống lại các mục tiêu ở Nga sẽ khiến căng thẳng gia tăng giữa Nga và các nước NATO leo thang, nguy cơ đối đầu quân sự trực diện, bùng phát chiến tranh hạt nhân.

Ngày 30/5 vừa qua, bên lề một sự kiện tại Roma, trả lời giới báo chí về vấn đề này, Đức Hồng Y Parolin nói việc cho phép Ucraina sử dụng vũ khí của Nato để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga sẽ dẫn đến một sự leo thang mà không ai có thể kiểm soát được nữa. Đó là một viễn cảnh thực sự đáng lo ngại. Đó phải là quan tâm của mỗi người lưu ý đến số phận của thế giới chúng ta.

Quốc vụ khanh Toà Thánh cũng trả lời các phóng viên rằng, Vatican đang tiếp tục các nỗ lực nhân đạo, đặc biệt liên quan đến việc đưa các trẻ em Ucraina bị bắt đưa đến Nga, được trở về gia đình. Một nỗ lực bắt đầu vào năm ngoái “đang tiếp tục, không tiến triển nhanh lắm, nhưng đang mang lại kết quả”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn muốn nhận các bản tin qua email, vui lòng đăng ký newsletter bằng cách nhấp vào đây.

Nguồn: Vatican News

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.