Mối liên hệ với Do Thái Giáo: Lễ Purim là gì?

Phó thác cho Chúa,“sự cứu giúp duy nhất”

“Vài ngày sau Mardi gras – Thứ Ba Béo, những người anh em Do Thái của chúng ta vui mừng kỷ niệm lễ Purim vào ngày 14 của tháng Adar theo lịch Do Thái, năm nay là từ 25 đến 26 tháng 2 năm 2021”, thông cáo báo chí này từ giáo phận Paris cho biết và giải thích ý nghĩa của lễ kỷ niệm này.

*****

“Giống như hầu hết các ngày lễ của người Do Thái, Purim có nguồn gốc từ Kinh thánh, cụ thể hơn là trong sách Esther.

Chúng ta đang ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên; trong Đế quốc Ba Tư, ở Susa, một phụ nữ trẻ Do Thái tên là Esther trở thành vợ của vua Ba Tư Assuêrô.

Esther, tên họ này có thể bắt nguồn từ động từ “che giấu”, che giấu danh tính của mình với chồng. Chú của Esther, Marđôkê, yêu cầu bà thay mặt người dân Do Thái khẩn nguyện với nhà vua xin hủy bỏ sắc lệnh tiêu diệt toàn bộ người Do Thái do Tể tướng Aman ban hành.

Sau khi ăn chay và cầu nguyện với Thiên Chúa trong ba ngày để xin ơn dũng cảm và sức mạnh, Esther đến gặp nhà vua và cầu xin vua giải cứu dân tộc của bà khỏi sắc lệnh của Aman.

Esther đạt được ý nguyện và do đó cứu dân của bà khỏi chết. Aman bị treo cổ trên giá treo cổ, cũng là giá đã được chuẩn bị trước cho Marđôkê.

Haman đã bốc thăm chọn ngày tiêu diệt dân Do Thái, do đó từ ngữ “Purim” có nghĩa là “bắt thăm” trong tiếng Do Thái

Lễ Purim là một ngày hân hoan đối với anh em Do Thái của chúng ta.

Vào đêm trước của ngày lễ, người ta ăn chay để tưởng nhớ bà Esther.

Từ thế kỷ 16, người Do Thái đã cải trang và mở tiệc để ghi nhớ hành động cứu thoát này và bữa tiệc của Esther. Chúng ta đặc biệt nếm thử món “tai Aman” nổi tiếng, là những chiếc bánh nhỏ với quả sung hoặc hạnh nhân. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ với những người nghèo khó nhất và gửi những món có thể ăn được làm quà tặng.

Cuộn sách của Esther (“meguila”) được đọc vào ngày hôm trước và vào chính ngày lễ trong các hội đường. Với mỗi lần từ “Aman” được đọc lên, tất cả là 54 lần, cộng đoàn sẽ giậm chân, hò hét, huýt sáo và quay lục lạc để át tiếng đọc tên ông ấy đi.

Chúng ta hãy vui mừng với anh em Do Thái của chúng ta trong ngày lễ Purim này. Giống như Esther, ước gì chúng ta có thể giữ vững đức tin của mình và trông cậy vào Thiên Chúa, “chính Ngài là sức phù hộ độ trì duy nhất của chúng ta” (Tv 33:20)

Phêrô Phạm Văn Trung, theo Zenit.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.