Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 27/10/2021

Đọc lại những trang tiểu sử cuộc đời của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, có lẽ người trẻ chúng ta chỉ thực hiện một nghĩa cử tuyệt đẹp đó là tạ ơn Chúa và tri ân ngài mà thôi.

Ngài tên là Karol Josef Wojtyla, sinh ngày 18/5/1920, nước Ba Lan. Là người con út trong gia đình có ba người con. Năm lên chín tuổi (1929) mồ côi mẹ, năm 21 tuổi mất cả cha (1941). Sau khi học hết chương trình Trung học cậu Josef Wojtyla ghi danh vào Đại học Jagellônica, Cracôvia. Năm 19 tuổi, khi quân xâm lược Naziste đóng cửa trường Đại học (1939), cậu Karol làm việc trong một hầm mỏ (1940-1944) để kiếm sống.

Cảm nghiệm được tiếng gọi của Chúa, năm 22 tuổi (1942) cậu bắt đầu theo học tại Đại Chủng viện Cracôvia dưới sự hướng dẫn của chính Đức Tổng Giám mục Cracôvia. Thầy được thụ phong linh mục năm 26 tuổi (11/11/1946) và được cử đi học tại Roma, rồi làm Giáo sư Thần học. Ngài được thụ phong giám mục vào năm 38 tuổi (28/9/1958) tại nhà thờ chánh tòa Cracôvia. 6 năm sau đó (13/01/1964), Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đặt ngài làm Tổng Giám mục Cracôvia và rồi đề cử ngài lên tước vị Hồng y vào ngày 26/6/1967. Ngài tham dự Công đồng Vaticanô II (1962-1965) với sự đóng góp quan trọng trong việc soạn thảo Hiến chế Gaudium et Spes. Với tư cách Hồng y, ngài cũng là thành viên trong 5 Thượng Hội đồng Giám mục trước khi trở thành Giáo hoàng vào ngày 16/10/1978. Ngài qua đời tại Vatican ngày 02/4/2005 vào chiều thứ Bảy bước vào Ngày Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót.

Ðức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng thứ 264 (1978-2005) của Giáo hội Công giáo. Ngài là giáo hoàng người Ba Lan duy nhất cho đến nay, và là giáo hoàng đầu tiên không phải là người Ý. Với lòng hăng say trong sứ vụ mục tử, ngài đã thăm 104 quốc gia, đi qua 700.000 dặm tương đương với 28 lần đường vòng quanh Trái Ðất, hay tương đương 3 lần từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đến Anh quốc, thăm ngôi đền Hồi giáo ở Syria, thuyết giảng trong buổi lễ tại một nhà thờ Tin Lành ở Áo (1983), bước vào đại hội đường Do Thái tại Roma (1986), thăm Rumania một nước Chính Thống giáo (1999), thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Vatican và Israel.

Ngài đã chủ tọa 15 Thượng Hội đồng Giám mục, ban hành 14 Thông điệp, 15 Tông huấn, 11 Tông hiến và 45 Tông thư. Ngài cũng đã ban hành cuốn Giáo lý của Giáo hội Công giáo…

Ngài đã xuất bản 5 cuốn sách: “Bước qua ngưỡng cửa Hy vọng” (10/1994); “Hồng ân và Mầu nhiệm” (11/1996); những bài suy niệm dưới hình thức thơ văn (3/2003); “Hãy đứng dậy, chúng ta cùng đi!” (5/2004); “Ký ức và căn tính” (02/2005).

Ngài đã dành cho giới trẻ một chỗ đứng quan trọng trong trái tim Giáo hội, vì thế ngài thành lập Ngày Giới trẻ Thế giới kể từ năm 1985. 19 lần Ngày Giới trẻ Thế giới – diễn ra trong triều đại của ngài – đã quy tụ hàng triệu bạn trẻ trên khắp thế giới. Ngài cho rằng khởi điểm của Đại hội giới trẻ thế giới nằm trong cuộc tập họp người trẻ một cách rất tự nhiên khi họ đi theo Đức Giêsu tại Giêrusalem… Trẻ em và thanh niên mang cành lá đón rước Đức Kitô và tuyên dương Ngài: ‘Hoan hô con vua Đavit!’ Vì vậy, có thể nói rằng Chúa Giêsu hân hoan đi vào Giêrusalem là Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên.[1]

Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Đức Kitô!” Ngay bài diễn văn thứ nhất, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bộc lộ tinh thần rất trẻ trung của ngài. Hôm nay đây, khi cùng nhau ngắm nhìn chân dung của ngài, chúng ta và các bạn trẻ hãy dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân, cảm mến và chung tiếng thân thưa với ngài rằng: “Chúng con – những người trẻ rất biết ơn ngài.” Ngài là mẫu gương, là điểm kết nối, là nhân chứng, là vị thầy dạy người trẻ chúng con sự can đảm: “Đừng sợ! Hãy mở rộng cửa cho Đức Kitô!”

Các bạn trẻ thân mến, các bạn hãy đẩy lui những ý thức hệ hẹp hòi và tàn bạo; các bạn hãy tránh xa mọi hình thức quốc gia chủ nghĩa quá khích và cố chấp. Các bạn được giao “sứ vụ mở ra những con đường huynh đệ mới giữa các dân tộc, để xây dựng một gia đình nhân loại duy nhất, trong khi đào sâu quy luật cho và nhận, hy sinh và đón nhận kẻ khác. Các bạn có nhiệm vụ loan truyền “nền văn hoá Tin Mừng” phong phú, trong đó Chúa Kitô “hôm qua, hôm nay và mãi mãi” là giải pháp cụ thể cho những vấn nạn cụ thể chủ yếu của con tim khắc khoải loài người…[2]

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho Giáo hội có một vị mục tử tài đức; chúng con tạ ơn Chúa đã cho một vị cha luôn yêu thương và gần gũi với người trẻ; chúng con tạ ơn Chúa đã dùng ngài để hướng dẫn người trẻ chúng con cung cách sống phục vụ Giáo hội và xã hội. Xin cho chúng con có được tinh thần trẻ trung và thánh thiện như ngài. Amen

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.