Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 22/11/2023: Sự khôn ngoan đích thực

Chuyện kể rằng có một nhà thông thái muốn đi qua một con sông lớn. Ông lên một chiếc đò và được người lái đò đưa qua sông. Với vốn hiểu biết siêu phàm, trên suốt đoạn đường dài băng qua sông, nhà thông thái nói cho người lái đò nghe rất nhiều chuyện về thiên văn học, toán học, lịch sử và triết học.

Nhà thông thái hỏi người lái đò rằng:

– Ông có biết gì về triết học không?

Người lái đò đáp:

– Ông thấy đó. Tôi không được học hành gì và chỉ quanh năm lái đò trên sông kiếm ăn nên không biết gì về triết học.

Nhà thông thái bật cười:

– Thế thì ông mất một phần ba đời người rồi.

Nhà thông thái lại hỏi tiếp:

– Ông có biết gì về toán học không?

Người lái đò lắc đầu nói:

– Tôi cũng chẳng biết gì về toán học cả.

Nhà thông thái ngậm ngùi:

– Vậy là ông mất nửa đời người rồi.

Đến đây người lái đò mới nói với nhà thông thái rằng:

– Thế, ông cho tôi hỏi câu này nhé: Ông có biết bơi không?

Nhà thông thái mỉm cười và trả lời:

– Tôi biết rất nhiều, kiến thức của tôi từ đông tây kim cổ, thiên văn, địa lý, rất nhiều nhưng tôi không biết bơi.

Bấy giờ, người lái đò mới ôn tồn nói:

– Ông hiểu biết nhiều như vậy, am tường mọi kiến thức từ cổ chí kim nhưng lại không biết bơi thì tiếc thật. Ngay lúc này đây, mọi kiến thức của ông đều vô dụng bởi lẽ giông bão sắp đến và tôi chỉ có thể bơi để tự cứu mình mà thôi. Vì không biết bơi nên ông sắp mất cả cuộc đời rồi đấy!

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Có được một kiến thức uyên thâm là điều mà biết bao người hằng mơ ước. Những kiến thức giúp con người hiểu biết về tha nhân và cuộc sống để có những cách hành xử và giải quyết mọi vấn đề một cách thích hợp và hiệu quả. Những người có kiến thức và trí tuệ thường được người khác ngưỡng mộ, tôn trọng và vị nể. Do vậy, việc học hỏi, trau dồi kiến thức về mọi lãnh vực của con người và xã hội từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây là điều rất cần thiết và chính đáng. Đây là một trong những mục đích và ước muốn mãnh liệt, thôi thúc con người không ngừng nỗ lực tích lũy cho mình những vốn kiến thức cao sâu để có được địa vị, danh vọng và sự ngưỡng mộ của những người xung quanh.

Nhà thông thái trong câu chuyện bên trên chắc chắn cũng đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền của để có thể tích lũy cho mình một vốn kiến thức rất uyên thâm và sâu rộng. Thật đáng ngưỡng mộ! Thế nhưng khi đứng trước rủi ro và giông bão đang đe dọa mạng sống của ông thì tất cả lượng kiến thức đồ sộ đó cũng trở thành vô dụng. Ông đã biết mọi thứ nhưng lại không biết bơi – một kỹ năng rất đơn giản nhưng lại có thể cứu sống mình. Trái lại, người lái đò không tích lũy cho mình được nhiều kiến thức cao siêu nhưng lại trang bị cho mình kỹ năng bơi để vượt qua bão tố hầu giữ được mạng sống mình. Không biết về triết học, toán học, người lái đò chỉ mất một phần ba hay nửa cuộc đời, nhưng không biết bơi thì nhà thông thái mất cả cuộc đời. Khi đối diện với chung cuộc đời mình, ai là người khôn ngoan hơn?

Tất cả mọi người đều phải đi qua cuộc đời này và đối diện với cái chết. Thánh vịnh 49 đã nói về chung cuộc của mọi kiếp người: “Nào phàm nhân sống mãi được sao mà chẳng phải đến ngày tận số? Kìa thiên hạ thấy người khôn cũng chết, kẻ ngu đần dại dột cũng tiêu vong, bỏ lại tài sản mình cho người khác” (Tv 49, 10-11). Thật vậy, khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta sẽ chẳng mang theo những kiến thức hay của cải vật chất đã tích góp được ở đời này mà chỉ đem theo duy nhất lòng trung thành của chúng ta đối với Chúa và tình yêu mến đối với tha nhân. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn khôn ngoan biết nhận ra sự phù du của kiếp người và không ngừng khẩn khoản kêu xin Chúa: “Lạy Chúa, xin dạy cho con biết: đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm được mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế. Ấy tuổi đời con, Chúa đo cho một vài gang tấc, kiếp sống này, Chúa kể bằng không”. (Tv 39, 5-6).

Lạy Chúa, những kiến thức cao sâu của nhân loại hôm nay có khả năng đưa con người đến gần nhau mà cũng có thể đẩy con người đi xa khỏi sự liên đới với Chúa và tha nhân. Xin Chúa giúp chúng con biết siêng năng học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức và hiểu biết về Chúa để luôn sống đẹp lòng Chúa và được hân hoan gặp Chúa trong ngày chung cuộc của đời mình. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.