Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 30/11/2023: Giáo hội – thành đô đích thực của Thiên Chúa

Khi đọc và cầu nguyện qua các lời thánh vịnh, có lúc chúng ta bỗng ngập ngừng hay phải dừng lại bởi sự khó hiểu về bối cảnh mà lời thánh vịnh nhắc đến như xa lạ với đời sống thực tại của chúng ta. Điển hình như trong thánh vịnh 87 (86), ta đọc thấy những lời ngợi khen về thành Sion, một địa danh trong Cựu Ước mang ý nghĩa thật trừu tượng và cũng thật xa lạ với cuộc sống hôm nay. Tuy nhiên, sự ngập ngừng của lý trí trong một tâm hồn khiêm hạ lắng nghe sẽ là khởi đầu cho một sự kiếm tìm ý nghĩa tuyệt vời ẩn chứa trong những hình ảnh tượng trưng. Vì thế, trong phút giây này chúng ta hãy cùng kiếm tìm ý nghĩa và giá trị thiêng liêng về thành Sion để cùng hoà chung tâm tình cầu nguyện qua từng lời của thánh vịnh 87 (86).

Thành Sion được lập trên núi thánh.

Chúa yêu chuộng cửa thành

hơn mọi nhà của dòng họ Giacóp.

Thành của Thiên Chúa hỡi,

thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành!

Mở đầu thánh vịnh, tác giả mô tả cách rõ ràng về nguồn gốc thánh thiêng của thành Sion và mặc cho thành một ý nghĩa quan trọng đối với người tin thờ Thiên Chúa. Theo ngôn ngữ Kinh Thánh, núi thánh là nơi dành riêng cho Thiên Chúa. Chính vì thế, thành Sion được hiểu là thành do chính Thiên Chúa thiết lập, là nơi dành riêng để dân thờ lạy, tôn kính Thiên và là nơi Thiên Chúa ngự để con người có thể gặp gỡ Ngài. Điều tuyệt vời mà chúng ta có thể nhận ra chính là: thành Sion, một nơi chốn ngay thực tại trần gian này lại được gọi là Thành của Thiên Chúa. Một cách gọi rất thực và rất gần trong lời thánh vịnh Thành của Thiên Chúa hỡi. Lời thánh vịnh như mời gọi đôi mắt đức tin của chúng ta mở ra trong niềm xác tín cùng với tâm tình tạ ơn và vui mừng vì: một Thiên Chúa quyền năng vượt trên mọi giới hạn của không gian, thời gian nay đến với con người. Chính sự hiện diện của Ngài đã làm cho nơi ấy trở nên thánh và cho những ai khi đến với Ngài cũng được nên thánh, được thuộc về dân thánh của Ngài, như lời Ngài phán:

Chúa phán: Ta sẽ kể Babylon và Aicập

vào số những dân tộc nhận biết Ta.

Kìa xứ Philitinh, thành Tia cùng xứ Cút:

tại đó, kẻ này người nọ đã sinh ra.

Dừng lại đôi chút để gẫm suy điều Chúa phán và cùng đặt mình trong bối cảnh của dân Israel và thành Sion năm xưa, ta sẽ phải ngỡ ngàng vì những dân tộc thù địch và hùng mạnh như Babylon, Philitinh, Ai Cập; hay dân thành Tia hoặc như dân xứ Cút,… tất cả đều được Đấng Tối Cao kể vào số những dân tộc nhận biết Ngài. Bởi vì, không phải do quyết định của người phàm mà vì chính Chúa ghi vào sổ bộ các dân những ai thuộc về dân thành thánh của Ngài.

Quả thực, trong cái nhìn trí phàm của mình, chúng ta có thể hiểu được dân của thành đô Thiên Chúa là những người đến thờ lạy, tôn kính, tạ ơn, chúc tụng Chúa nơi thánh điện; trong ánh nhìn thực tại vềvđời sống đức tin của mình, ta có thể thấy Hội thánh là hình ảnh về dân của thành đô Thiên Chúa, là những người được chịu Phép Rửa, tin nhận và tôn thờ Chúa. Lời thánh vịnh mở ra cho ta một cái nhìn xa hơn, sâu và rộng hơn về đoàn dân thuộc thành đô Thiên Chúa đích thực trong chiều kích cánh chung, một điều mà chúng ta cần phải hy vọng và hướng đến. Đó chính là nơi mà Thiên Chúa là tâm điểm của sự quy tụ dân Ngài, nơi mà mọi người đều được mời gọi và đều được đón nhận, và nơi dành cho tất cả những ai có thiện tâm tìm kiếm và yêu mến Thiên Chúa.

Đến đây, ta lại bất chợt chạm đến một sự ngỡ ngàng khác khi cảm thức về niềm tin được mở ra. Vì, khi hướng ánh nhìn về Giáo hội lữ hành, ta như nhìn thấy hình ảnh về thành đô đích thực của Thiên Chúa qua hình ảnh toàn thể Giáo hội đang cùng bước đi trong đức tin. Chúng ta đang cùng mở ra để hướng đến mọi thành phần trong xã hội, để lắng nghe mọi tâm tư ước nguyện, để cùng nhau sống sự hiện diện của Thiên Chúa tình yêu. Cảm nghiệm được tất cả những tâm tình này đến từ sự gợi mở của lời thánh vịnh, tâm hồn ta được tràn ngập niềm xác tín, hy vọng, mừng vui mà thưa lên cùng Chúa:

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã soi mở trí lòng để chúng con nhận ra sự hiện diện thánh thiêng đầy tình yêu của Chúa trong đời sống Giáo hội và trong đời sống của từng người chúng con. Cùng với lời ca ngợi thành thánh Sion của thánh vịnh, chúng con ý thức rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn, và gia tăng niềm xác tín hơn về sự chúc lành và ân ban của Chúa cho Giáo hội hôm nay. Nguyện xin Chúa luôn mãi ở cùng và chúc lành cho Giáo hội của Chúa trên con đường lữ thứ trần gian này. Amen.

Minh Thanh

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.