Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 06/04/2023

Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 06/04/2023

YÊU

Nếu bạn yêu một bông hoa, bạn đừng ngắt nó ra khỏi cành. Vì khi làm vậy, nó sẽ chết và không còn là bông hoa mà bạn thích nữa. Vậy nên, nếu yêu một bông hoa, bạn hãy cứ để nó như thế. Yêu không phải là sở hữu. Yêu chính là trân trọng vậy. Nguyên bản của tình yêu thực ra rất giản dị. Nó tựa như một làn gió mát lành bay đến nhà bạn, lấp đầy nơi đó bằng hương thơm và sự tươi mới. Bạn không nên đóng các cánh cửa lại, như vậy làn gió thơm mát đó sẽ bốc mùi hôi thối. Tình yêu là mở ra hơn là ngăn cách. Tình yêu giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất những đau khổ để bước vào cuộc trải nghiệm đầy tự do và hân hoan.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên đây là quan điểm về tình yêu của Osho, một thiền sư người Ấn Độ. Ông cho rằng tình yêu không phải là sự chiếm đoạt nhưng là giải thoát để đi đến tự do đích thực. Có vô vàn định nghĩa về tình yêu nhưng dường như vẫn chưa có ngôn từ nào dùng cho đúng. Có muôn vàn cách thể hiện tình yêu nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ. Tình yêu chính là bản thân cuộc sống, điều này không thể giới hạn trong một khái niệm của ngôn từ. Vậy làm sao ta có thể hiểu và sống tình yêu cho trọn vẹn.

Chỉ nơi Đức Giêsu chúng ta mới có được lời giải đáp trọn hảo. Tin mừng thuật lại rằng vào buổi chiều trước lễ Vượt Qua, biết sắp đến giờ rời xa các môn đệ, đang trong bữa ăn, Đức Giêsu liền đứng dậy rời khỏi bàn, Người cởi áo ngoài ra và đi đến ân cần rửa chân cho từng môn đệ (x. Ga 13,1-15). Rửa chân là công việc của người đầy tớ phục vụ ông chủ. Đức Giêsu thì khác, từ địa vị là Con Thiên Chúa, Người đã tự hạ trở nên người tôi tớ. Hành động này nhắc chúng ta noi theo để phục vụ lẫn nhau. Càng làm lớn lại càng phải cúi mình sâu hơn để phục anh chị em. Phục vụ như thế vẫn chưa đủ, Đức Giêsu còn muốn ở lại mãi với con người nên đã lập Bí tích Thánh Thể. Từ đây Thánh Thể trở thành dấu chứng của tình yêu. Đây là một sáng kiến tuyệt diệu của Thiên Chúa. Khi yêu, người ta luôn mong ước được ở gần, được nên một với người mình yêu. Ngôn ngữ của tình yêu là sự kết hợp, sự trao hiến một cách trọn vẹn. Không có ngôn từ nào diễn tả cho đủ và đúng về tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người tội lỗi chúng ta. Tất cả chỉ vì một tiếng “YÊU”.

Con Thiên Chúa, Đấng thánh thiện và vô tội đã nhập thể làm người, trở nên người tôi tớ, đón nhận mọi đau khổ thập giá để giải thoát con người khỏi tội lỗi và án chết. Nếu cử chỉ rửa chân loan báo trước về sự hy sinh của Đức Giêsu dành cho chúng ta, thì Thánh Thể mời gọi chúng ta tham dự vào công trình cứu chuộc của Người. Chúng ta có sẵn lòng để cho Chúa rửa chân và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi không? Chúng ta có sẵn sàng hòa mình vào quỹ đạo tình yêu của Chúa chưa?

Trong một thế giới đề cao chủ nghĩa tiêu thụ, con người cảm thấy cô đơn, đau khổ vì đánh mất mối tương quan tình yêu với Chúa. Đời sống con người trở nên khép kín trong tư lợi, không còn chỗ cho người khác, không còn chỗ cho người nghèo, không còn nghe được tiếng nói của Thiên Chúa, không còn cảm nhận được niềm vui thầm lặng của tình yêu, và ước muốn làm điều thiện cũng phai nhạt (x. Evangelii Gaudium, 2).Chúng ta được mời gọi thức tỉnh thế giới bằng tình yêu tự hiến của Đức Giêsu. Chỉ có cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu mới làm cho thế giới được hồi sinh viên mãn.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật diễm phúc được sống lại những giây phút linh thiêng và thân mật với Chúa, được nghe lại những lời trăn trối yêu thương, được chiêm ngắm những cử chỉ ân cần khi Chúa cầm lấy bánh bẻ ra để ký kết Giao Ước Tình Yêu. Mỗi người chúng con đặt mình trước tình yêu của Chúa để lắng nghe từng nhịp đập yêu thương đang chảy tràn trong con tim chúng con. Thánh Thể Chúa đang trở thành máu thịt nuôi sống chúng con. Xin cho chúng con biết lấy tình yêu đáp đền lại tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm lòng mến cho chúng con, để chúng con dám yêu thương nhau như Chúa đã yêu hầu trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa cho mọi người. Chỉ nơi Chúa mới có tình yêu chân thật, tình yêu quảng đại luôn thấu cảm mọi nỗi yếu hèn của con người. Xin giúp chúng con thực hành bài học yêu thương phục vụ, can đảm vượt qua những giới hạn của bản thân, để yêu thương và đón nhận nhau như Chúa đã yêu thương và hiến dâng mạng sống vì chúng con. Amen.

Nt. Anh Thư     

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.