Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 20/01/2024: Hạnh phúc ở đâu

Có một nhóm khoảng 50 người tham gia buổi hội thảo, vị diễn giả đưa ra một hoạt động để mọi người cùng trải nghiệm. Ông phát cho mỗi người một quả bóng bay và yêu cầu mọi người viết tên của mình lên đấy. Kế tiếp, ông thu tất cả bóng bay lại và mang tới một căn phòng khác. Ông mời những người tham dự bước vào căn phòng có những quả bóng và phải tìm ra quả bóng có tên của họ trong vòng 5 phút. Đám đông bắt đầu cuộc tìm kiếm. Họ xô đẩy nhau để cố tìm cho ra quả bóng thuộc về mình. Khung cảnh cực kỳ hỗn độn. Sau 5 phút không ai tìm được quả bóng có tên của họ.

Nhóm người đó lại được yêu cầu làm một nhiệm vụ khác, nhặt một quả bóng bất kỳ và trao cho người có tên trên quả bóng đó. Trong vòng một phút, tất cả mọi người đều có quả bóng viết tên của chính họ. Lúc này vị diễn giả mới lên tiếng: – Trò chơi này cũng giống như những gì xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta điên cuồng tìm kiếm hạnh phúc ở khắp mọi nơi mà không biết nó nằm ở đâu. Hạnh phúc của mỗi chúng ta nằm ngay cạnh hạnh phúc của người khác. Hãy trao cho họ niềm vui, và bạn sẽ được nhận lại phần của mình. Đấy mới chính là mục đích của cuộc sống.

Quý vị và các bạn thân mến,

Được sống hạnh phúc là khát vọng lớn nhất của con người. Người ta đã phải đánh đổi rất nhiều thứ và nhọc công tìm kiếm để có được hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc thực sự ở nơi đâu? Phải chăng hạnh phúc được định vị bởi tiền bạc vật chất, có công danh địa vị…Có chăng niềm hạnh phúc trong tình cảm gia đình đầm ấm, nơi bạn hữu thiết thân. Hạnh phúc có phải là một vật thể, hay như quả bóng bay khiến ta mải miết rượt đuổi tìm kiếm.

 Một nhà tâm lý học cho rằng ‘con người là một hữu thể suốt đời khát vọng sự trìu mến, tình yêu và hạnh phúc’. Có người lao vào tìm kiếm hạnh phúc trong ích kỷ hưởng thụ của cải vật chất, trong danh vọng quyền lực, trong thỏa mãn đam mê dục vọng…Đó là thứ hạnh phúc của trần gian mau qua chóng tàn. Hạnh phúc không phải là một cảm xúc nhưng là hành vi trao tặng hướng về người khác được thực hiện với con tim chân thành. Chúng ta chỉ tìm thấy hạnh phúc khi biết trân trọng những gì mình đang có và quảng đại chia sẻ cho tha nhân. Chia sẻ làm tăng thêm niềm vui, niềm vui mở đường cho tình thương, và tình thương tạo nên hạnh phúc.

Vì yêu thương, Thiên Chúa dựng nên con người và mời gọi đến để hưởng hạnh phúc. Hạnh phúc của Thiên Chúa ở với những ai có tâm hồn trong sạch sống và tinh thần nghèo khó, hiền lành và khiêm nhường. Hạnh phúc chỉ đến với những ai chịu bách hại vì danh Đức Kitô, những ai bị bỏ vạ cáo gian nhưng vẫn trung tín làm chứng cho Tin Mừng. Hạnh phúc chỉ đến với những ai đói khát sự công chính và vững lòng chờ đợi ơn cứu độ như lời Đức Giêsu đã hứa: “Anh em thật có phúc, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5,12).

Thiên Chúa hằng tuôn đổ ân phúc của Người ngay cả lúc chúng ta đầy những lầm lỗi. Vì thế hạnh phúc cũng có thể là nhận ra những giới hạn của thân phận con người trước tình thương vô biên của Thiên Chúa. Như bản tình ca được kết dệt bởi những nốt trầm bổng, hạnh phúc đến từ việc chúng ta dám cho đi, dám trao tặng, dám hao mòn vì tình yêu. Tất cả là hồng ân, không có gì của con người nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Bao lâu chúng ta sống xa Chúa đó là chúng ta đang gánh chịu nỗi bất hạnh. Chỉ phút giây nào chúng ta còn sống trong ân sủng của Thiên Chúa đó là lúc chúng ta tìm được hạnh phúc, ngoài Thiên Chúa ra chúng ta không tìm đâu được hạnh phúc. Xác tín như lời thánh Augustinô “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên trái tim con cho Chúa, linh hồn con còn khắc khoải mãi cho đến khi nào được an nghỉ trong Chúa”. 

Lạy Chúa là nguồn mọi điều thiện hảo, xin cho chúng con biết đặt hạnh phúc của cuộc đời mình trong sự kết hợp mật thiết với Chúa, biết lắng nghe và thực hành những điều Người dạy, để Lời Chúa trở thành lẽ sống mang lại cho chúng con hạnh phúc trọn vẹn là ơn cứu độ đời đời. Amen.

Phương Anh

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.