Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 10/02/2024: An vui trong tình vòng tay yêu thương của Chúa

Chuyện kể rằng: có một người đi biển, gặp cơn bão lớn, chìm tàu, anh may mắn còn sống và trôi dạt vào một hoang đảo. Muốn tồn tại, anh phải tự lo tất cả từ hai bàn tay trắng. Một cái nhà nhỏ trú mưa trú nắng, hàng rào chống thú dữ, tự làm quần áo che thân, tìm kiếm thức ăn. Khó nhất là lửa. Khó khăn lắm anh mới dùng đá đập vào nhau để có được lửa. Anh nuôi lửa cẩn thận, không để lửa tắt. Một đêm nọ, khi anh đi săn tìm thức ăn về, thì anh thấy ngôi nhà của mình đã cháy rụi! Một cơn gió lốc làm ngọn lửa bùng lên và cháy rụi căn nhà. Bao nhiêu công khó gầy dựng cái “gia sản” tối thiểu để được sống còn bây giờ ra tro bụi! Anh ngửa mặt lên trời than trách sao Chúa lại có thể đối xử với anh tệ bạc đến thế!
 Mệt mỏi và chán nản, anh ngủ thiếp đi trong đêm thảm họa ấy!
 Bừng mắt tỉnh dậy, trong ánh nắng bình minh rực rỡ của ngày mới trên hoang đảo, anh chợt thấy một vết chấm to xa xa ngoài biển. Nhìn kỹ, anh nhận ra đó là một con tàu.
 “Chúng tôi đã thấy ngọn lửa làm hiệu của anh. Chúng tôi đến cứu giúp anh đây!”. Những người trên tàu đã tìm gặp anh và nói với anh như thế.

 Anh chắp tay ngửa mặt lên trời, nghẹn ngào nói: “Tạ ơn Chúa! Xin tha thứ cho con!”

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến!

Có lẽ giờ phút này, ai ai cũng rạng rỡ trong bộ quần áo mới với nụ cười tươi nở trên môi đón chào ngày đầu năm mới. Năm cũ đã qua, mọi người đều gác lại với những chuyện vui, chuyện buồn, những công việc bận rộn để thăm viếng và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Đây là một truyền thống mang ý nghĩa nhân văn đối với người Việt Nam. Những nụ cười trao nhau, những cái bắt tay thắm thiết nghĩa tình, những lời cầu chúc may lành được trao gửi đến người thân, bạn bè, lối xóm,… Những cử chỉ yêu thương ấy như muốn khẳng định một lần nữa câu nói của người xưa: đầu xuôi đuôi lọt, đầu năm may mắn thì cả năm sẽ thuận lợi bình an. Vốn dĩ con người luôn lo lắng cho tương lai với biết bao dự tính để công việc được thuận lợi, hạn chế những rủi ro. Những người như thế sẽ được khen là biết nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi người không nằm ngoài ý định của Thiên Chúa. Đây không chỉ là niềm tin của người Ki tô giáo mà là quan niệm của hầu hết tất cả mọi người. Họ vẫn tin rằng: người tính không bằng trời tính. Thật vậy, câu chuyện trên cho chúng ta thấy người đàn ông trên đảo với bao dự tính để duy trì sự sống của mình. Điều này thật tốt. Thế nhưng sự tính toán của anh ta không như dự định của Thiên Chúa. Một cơn gió thổi bùng ngọn lửa thiêu rụi “gia tài” làm cho anh ta cảm thấy bầu trời như sập xuống, tương lai dường như đóng sầm lại, hết lối thoát. Tuy nhiên, tương lai không nằm trong sự tính toán của anh ta mà chính Thiên Chúa mới là người nắm giữ. Người đàn ông này tính kế sinh nhai, duy trì sự sống lâu dài trên đảo, còn Thiên Chúa đã hoạch định cho anh một cuộc trở về với gia đình. Đây là mong muốn lớn nhất của người đàn ông này nhưng anh ta chưa dám nghĩ đến. Ấy vậy mà Thiên Chúa đã biến cái rủi thành điều may lành. Ngọn lửa rủi ro ấy đã trở thành dấu hiệu may mắn để anh được cứu ra khỏi đảo hoang. Điều này cho thấy tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người lớn lao hơn những gì con người nghĩ đến.

Bài tin mừng hôm nay cho chúng ta xác tín về sự quan phòng của Thiên Chúa trên cuộc đời mỗi người chúng ta. Chúa dùng hình ảnh con chim sẻ chẳng đáng mấy xu, hay bông huệ ngoài đồng nay còn mai mất mà vẫn được Thiên Chúa chăm sóc, huống chi là con người, như Chúa nói: Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?. Điều này không có nghĩa rằng Chúa dạy chúng ta đừng làm gì, đừng tính toán hay hoạch định điều chi vì đã có Chúa lo cho rồi. Chúng ta cứ việc ngồi đó chờ “sung rụng”, không cần lo liệu. Không, Thiên Chúa không dạy chúng ta như thế, không dạy chúng ta thói ỉ lại, lười biếng, thoái thác trách nhiệm. Thật vậy, Thiên Chúa ban cho con người có trí khôn để suy tư, để hoạch định. Ngài cũng ban cho con người có lý trí để phân biệt đúng sai và có ý chí để phấn đấu vươn lên. Ngài trao cho con người làm chủ và coi sóc vũ trụ này. Ngài muốn chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Ngài qua việc làm cho vũ trụ ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, Thiên Chúa mời gọi chúng ta biết phó thác cuộc đời mình vào vòng tay yêu thương của Ngài. Tin vào Thiên Chúa quan phòng nghĩa là chúng ta đừng quá lo lắng tích trữ của cải vật chất, đừng quá lo cơm áo gạo tiền hơn cả việc “tìm kiếm Nước Thiên Chúa”. Quả thật, hãy để Thiên Chúa hoạch định trên cuộc đời mình. Phần chúng ta hãy đón nhận những kế hoạch của Ngài  trong niềm tin phó thác cho dẫu đó là những điều xem ra không mấy thuận lợi theo ý riêng của mình. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta hơn chính chúng ta.

Trong giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm mới này, chúng ta cùng gia đình dành những giây phút tĩnh lặng bên Chúa để tôn vinh, chúc tụng, tạ ơn Ngài. Hãy đặt những muộn phiền lo âu vào vòng tay yêu thương của Chúa để Ngài nâng đỡ, ủi an. Hãy trao gửi nơi Chúa những thành công của mình để Ngài gìn giữ và làm cho nó được thăng hoa trong vinh quang của Chúa. Đừng nuối tiếc quá khứ vì nó đã qua và không bao giờ lấy lại được. Đừng lo lắng cho tương lai vì nó chưa đến, chúng ta không thể làm gì được. Tương lai là của Chúa, hãy để cho Ngài nắm giữ và lo liệu. Chính vì thế, việc chúng ta có thể làm là sống tốt giây phút hiện tại. Còn gì an tâm hơn, yên vui hơn và bình an hơn trong giây phút này chúng ta được đắm mình trong vòng tay yêu thương của Chúa để cảm nếm sự ngọt ngào sung mãn của Ngài. Tiên vàn chúng ta hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Nghĩa là trên hết chúng ta phải chăm lo cho đời sống tâm linh của mình, đôi khi còn phải đánh đổi cả những thiệt thòi về vật chất. Hãy an tâm và tin tưởng vào Thiên Chúa vì Ngài đã hứa: Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đức tin vững mạnh để chúng con dám buông bỏ lo lắng tìm kiếm những của chóng qua mau hư nát nơi trần gian này. Xin cho chúng con can đảm đặt mình trong vòng tay quan phòng yêu thương của Chúa để cảm nếm được nguồn hạnh phúc vô biên là chính Chúa. Amen.

Bích Liễu

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.