Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 02/04/2022

Bạn đang đọc bài viết: Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 02/04/2022 trên website Đạo Công Giáo,

hãy tải ứng dụng Đạo Công Giáo để đọc những bài viết mới bằng chiếc điện thoại của mình một cách nhanh chóng nhất nhé.

Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 02/04/2022

Tại một xưởng sản xuất và triển lãm tranh sơn dầu, một họa sĩ, cũng là chủ nhân của xưởng ấy đang mải miết vẽ một bức tranh thật đẹp. Vô tình, chiếc cọ ông đang vẽ đã quẹt vào tà áo của một phụ nữ đến tham quan tranh vừa dừng lại xem ông vẽ. Vệt sơn màu trên chiếc cọ của ông đã để lại một vết bẩn trên tà áo của người phụ nữ ấy. Bà tỏ vẻ tiếc rẻ vì vết sơn ấy đã làm mất đi giá trị chiếc áo đẹp mà bà đang mặc, nhưng cũng không thể bắt đền họa sĩ ấy.

Sau khi thành thật xin lỗi vị khách của mình, họa sĩ này đã ngỏ ý xin bà hãy trở lại cùng với chiếc áo này để ông có thể sửa chữa lại lầm lỗi mình vừa gây ra cho chiếc áo. Người phụ nữ thắc mắc không biết họa sĩ này làm cách nào để tẩy được vết sơn ấy mà không làm hỏng đi chiếc áo đẹp của mình. Tuy nhiên, ngay hôm sau, bà cũng đem chiếc áo đến xưởng vẽ và trao cho họa sĩ.

Vài ngày sau đó, người phụ nữ trở lại xưởng vẽ để nhận lại chiếc áo của mình. Khi họa sĩ trải chiếc áo lên bàn, bà đã hết sức bất ngờ và kinh ngạc khi nhìn thấy vết sơn vô tình ở vạt áo bây giờ đã trở thành một bức tranh với những bông hoa thật đẹp. Vết sơn cũ hôm nào đã trở thành nền cho những lớp sơn mới tạo nên trên chiếc áo một tác phẩm nghệ thuật thật tuyệt vời. Tác phẩm nghệ thuật ấy đã làm cho chiếc áo của bà tăng thêm vẻ đẹp và giá trị của nó.

Quý vị và các bạn thân mến,

Không biết vết sơn vương trên áo của người phụ nữ là do sự bất cẩn của ai, nhưng họa sĩ trong câu chuyện bên trên đã nhận lỗi về mình và còn dùng tài năng cũng như sự sáng tạo của mình để sửa chữa vết lỗi đó trở thành một tác phẩm nghệ thuật mới. Tài năng và vẻ đẹp trong cách hành xử của họa sĩ ấy đã khiến người khách đến thăm xưởng vẽ càng thêm trân trọng và quý mến ông.

Là con người nên bất cứ ai trong cuộc đời này cũng có những lỗi lầm. Tuy nhiên, thái độ của mỗi người trước những lỗi lầm của mình lại khác nhau. Có người thì tìm mọi cách để che giấu lỗi lầm đó. Có người lại đổ lỗi cho người khác. Và cũng có nhiều người can đảm nhận lỗi của mình trước người khác và cố gắng đền bù lại những lỗi lầm đó một cách cân xứng. Những thái độ đó không phải chỉ được nhận biết rõ ràng ở con người trong thời đại hôm nay, nhưng đã được gặp thấy nơi rất nhiều người trong những trang Kinh thánh. Khi phạm tội, nguyên tổ của chúng ta: ông Ađam và bà Evà đã không nhận lỗi của mình mà đổ lỗi cho nhau. Giuđa Iscariot đi treo cổ tự tử để che giấu tội lỗi của mình. Nhưng, Vua Đavit đã khiêm tốn nhận tội và ăn năn thống hối sau khi được tiên tri Nathan chỉ ra tội lỗi của mình. Và tông đồ Phêrô cũng đã sám hối lỗi lầm đã phạm đối với thầy Giêsu. Nhờ thái độ thành tâm nhận lỗi, vua Đavit và Phêrô đã nhận được ơn tha thứ của Chúa và cuộc đời họ cũng mở sang những trang mới sáng lạng hơn.

Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận định trong một buổi tiếp kiến chung hàng tuần rằng: “Hết thảy chúng ta đều là tội nhân, nhưng chúng ta thường bị rơi vào sự cám dỗ của thói đạo đức giả và tin rằng bản thân mình tốt hơn so với những người khác. Chúng ta nên nhìn vào tội lỗi của chính mình, vào những lần vấp ngã, và hãy nhìn lên Chúa. Ranh giới của ơn cứu độ chính là mối quan hệ giữa tôi là một tội nhân đối diện với Thiên Chúa” (Tiếp kiến chung, thứ Tư ngày 10 tháng Tư năm 2019). Tất cả chúng ta đều mong muốn được sống bình an. Nhưng sự bình an không hiện diện nơi chúng ta chôn giấu lỗi lầm của mình hay khi tìm cách đổ lỗi cho người khác. Bình an hiện diện trong sự thống hối và ơn tha thứ. Mùa Chay vẫn đang mời gọi chúng ta hãy khiêm tốn nhìn nhận những tội lỗi của mình và can đảm đến với Chúa để đón nhận được ơn tha thứ và bình an của Người.

Lạy Chúa, bất cứ tội lỗi nào, dù lớn hay nhỏ cũng khiến chúng con sống trong sợ hãi và xa rời tình Chúa cũng như tình anh em. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết chân thành thú nhận những lỗi lầm của mình, và quyết tâm hoán cải để cuộc sống của chúng con mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn. Amen.                                                                                    

Nguồn: chanlyachau.org

Bạn vừa đọc xong bài viết: Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 02/04/2022, Tất cả những nội dung trên website này đều được chúng tôi cập nhật từ nhiều nguồn uy tín khác nhau và có trích lại nguồn của bài viết nên các bạn yên tâm đọc nhé.

Mọi chi tiếc đóng góp hay có yêu cầu khiếu nại về bản quyền xin vui lòng liên hệ về trang FaceBook của chúng tôi nhé.

Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.