Tổng trưởng Bộ Truyền thông: Truyền thông Công giáo cần cái nhìn ngôn sứ của sự hiệp thông

Tổng trưởng Bộ Truyền thông: Truyền thông Công giáo cần cái nhìn ngôn sứ của sự hiệp thông

Ngọc Yến – Vatican News

Hội nghị Truyền thông Công giáo hàng năm khai mạc ngày 07/6, quy tụ hàng trăm phóng viên, các nhà quản lý truyền thông xã hội và các biên tập viên, để chia sẻ ý tưởng cho tương lai của truyền thông Công giáo.

Mở đầu bài phát biểu, ông Ruffini nhắc lại rằng Hội nghị diễn ra chỉ vài ngày sau Lễ Ngũ Tuần, một sự kiện phá vỡ xiềng xích sợ hãi nơi các môn đệ sau cái chết của Chúa Giêsu, và ban cho các ông sức mạnh Thánh Thần để công bố sự Phục Sinh của Chúa cho thế giới. Tuy nhiên, cần để ý vì  thời nay đôi khi giống với thời kỳ hỗn loạn sau khi Tháp Babel bị sụp đổ như được tường thuật trong sách Sáng Thế, hậu quả là mọi người hiểu lầm và than phiền nhau. Do đó, các chuyên gia truyền thông Công giáo cần nhớ rằng truyền thông của Giáo hội được sinh ra để đáp lại lời mời gọi của Chúa Kitô Phục Sinh.

Tổng trưởng Bộ Truyền thông giải thích cụm từ “truyền thông” theo nghĩa gốc của tiếng Latinh có nghĩa là món quà chúng ta trao cho nhau, một món quà đến từ mối quan hệ chúng ta thiết lập với nhau. Ngoài ra “truyền thông” còn có nghĩa là sự hiệp thông. Chính sự hiệp thông này làm cho chúng ta trở thành thành viên của nhau. Hiệp thông là bí quyết của truyền thông Giáo hội. Vì thế truyền thông trong Giáo hội có nghĩa là tái xây dựng sự hiệp thông trong Giáo hội.

Ông Ruffini còn đề cập đến một khía cạnh khác mà các nhà truyền thông Công giáo cần phải lưu ý, đó là tình yêu phải hướng dẫn tiến bộ công nghệ. Thực tế, trong những năm gần đây công nghệ và phương tiện truyền thông có thể đã biến đổi thế giới, nhưng chúng ta được mời gọi hướng dẫn tiến bộ công nghệ. Ông nói: “Chúng ta phải hướng dẫn công nghệ bằng trái tim, đó là điều làm cho trí thông minh của chúng ta trở nên duy nhất, bởi vì sứ vụ của chúng ta được thực hiện không chỉ bằng trí tuệ, hoặc khả năng kết nối kiến thức, nhưng còn bằng khả năng yêu thương của chúng ta.”

Kết thúc bài phát biểu, ông Ruffini mời gọi các chuyên gia truyền thông Công giáo nhìn “xa hơn” các khía cạnh công nghệ của ngành công nghiệp này và xu thế định hướng thị trường theo số lượng tương tác và lợi nhuận. Điều các chuyên gia cần là sự sáng tạo khiêm tốn và kiên nhẫn của những người không tìm kiếm vinh danh trong vài khoảnh khắc, nhưng là tương quan trung thành, được linh hoạt bởi Thánh Thần, Đấng quy tụ mọi người. Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu mà các nhà truyền thông Công giáo phải hướng tới đó là sự hiệp thông”.

Nguồn: Vatican News

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.