Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 15/02/2021

Quý vị và các bạn thân mến,

Những ngày xuân đang về trên quê hương Việt Nam của chúng ta. Theo truyền thống và thói quen tốt đẹp từ bao đời, đây là khoảng thời gian đặc biệt và hết sức ý nghĩa để mọi người cùng vui vầy sum họp với gia đình bên những mâm cơm ấm áp nghĩa tình. Thế nhưng, khác với những mùa xuân trước, mùa xuân năm nay đến với chúng ta trong hoàn cảnh quê hương đang phải oằn mình chống đại dịch Covid mới. Sắc xuân vẫn đẹp, hương xuân vẫn phảng phất sự tươi mới nhưng lòng người lại se sắt, nao nao một niềm vui không trọn vẹn. Ai ai cũng mong có được một cái Tết bình yên và ấm áp với những người thân yêu. Tuy nhiên, vì đại dịch này mà ngay từ trước Tết, rất nhiều người phải ngậm ngùi ở lại nơi xứ người, không thể trở về quê nhà; những buổi họp mặt liên hoan cuối năm đó đây cũng bị hủy bỏ, các nhóm chợ sầm uất, nô nức trưng bày hoa quả, và các loại lương thực thực phẩm cũng phải tuân theo hướng dẫn và quy định phòng dịch nên cũng trở nên trầm lắng hơn. Nhiều đôi mắt lặng lẽ ánh lên vẻ u buồn, lo lắng cho những món hàng đã dày công đầu tư bao ngày cho phiên chợ Tết đang có nguy cơ bị tồn đọng lại vì những hạn chế do hoàn cảnh đại dịch.

Đặc biệt, điều mà trước đây chưa từng có đã và đang xảy ra khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi đó là thay vì được xúng xính trong những bộ quần áo mới, tung tăng cùng cha mẹ dạo phố, vui đùa cùng bạn bè trong những ngày Tết thì nhiều em học sinh lứa tuổi mầm non cho đến tiểu học, lại phải trải qua những ngày Tết này trong trại cách ly để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hàng ngàn người khác cũng phải dừng lại bao công việc làm ăn và những dự định để đón Tết ngay trong trại cách ly. Nhà nhà lại vắng đi bóng dáng đáng yêu của những đứa trẻ và thiếu đi nhiều thành viên khi những người cha, người mẹ cũng tình nguyện đi cách ly với con nhỏ để chăm sóc cho chúng. Những khu cách ly tập trung nơi các cơ sở quân sự và trường học đã trở thành một mái nhà của họ để cùng nhau đón mừng một mùa xuân lịch sử và khó quên.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nhìn vào thực trạng đau lòng ấy ngay trong bầu khí thiêng liêng và ý nghĩa của một năm mới không phải để chúng ta cảm thấy bi quan hay né tránh vì đã gợi lên những điều không may mắn, đi ngược lại với truyền thống tốt đẹp thường làm trong những ngày xuân, nhưng để chúng ta khám phá ra được những vẻ đẹp âm thầm nơi con người và cuộc sống vẫn đang có đó xung quanh chúng ta ngay trong vẻ đẹp huy hoàng của mùa xuân vũ trụ. Đó là sự tận tụy và hy sinh những niềm vui của riêng mình trong những ngày Tết để tích cực thực hiện công tác trên mọi chiến tuyến phòng dịch của những nhà lãnh đạo đất nước, của các y, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ nơi các bệnh viện và khu cách ly tập trung. Đó là tinh thần tương trợ, nâng đỡ tinh thần và chia sẻ vật chất của những người xa lạ bỗng trở nên thân quen với nhau trong những ngày dài ở trại cách ly đầy kỷ niệm. Đó cũng là ý thức giữ khoảng cách xã hội cho mình và người khác, hạn chế đi lại, tụ tập hội hè, tiệc tùng – những điều đã trở thành thiết yếu trong đời sống thắm đượm nghĩa tình của người Việt Nam chúng ta vào những ngày Tết để cùng chung tay dập tắt dịch bệnh.

Trong lời cầu nguyện của những ngày đầu năm mới, chúng ta dâng lên Chúa quê hương và mọi người dân Việt Nam, trong đó có những người thân yêu trong gia đình và bạn bè của chúng ta cùng với những niềm đau, ưu tư và lo lắng của họ. Xin Chúa cho mọi người khám phá ra được những niềm vui và sự bình an sâu xa ngay giữa những biến động bất ngờ đang diễn ra trong cuộc sống để luôn giữ vững niềm hy vọng và tinh thần lạc quan mà bước vào một năm mới đang chờ đón mình ở phía trước.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa vẫn luôn hiện diện với chúng con trong mọi biến cố xảy đến trong cuộc sống và ngay trong những hoang mang, lo lắng vì cơn đại dịch đang đe dọa sự bình yên của chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con thêm sức mạnh, niềm tin và hy vọng, để nhờ ơn Chúa trợ giúp và sự tích cực cộng tác của chúng con, dịch bệnh đáng sợ này sẽ sớm được đẩy lui và mùa xuân lại rực rỡ trên quê hương và cõi lòng của mọi người con đất Việt. Amen.

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/ph%C3%BAt-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n/ph%C3%BAt-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-th%E1%BB%A9-hai-15022021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *