Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 06/07/2024: Tình yêu vượt thắng hận thù

Thật cảm động khi nghe về cuộc đời của chị thánh Maria Goretti. Vì sống trong một gia đình nghèo, đông con, bố lại mất sớm nên Maria Goretti không có cơ hội đến trường. Chị phải làm việc vất vả ngay từ rất nhỏ để cùng mẹ chăm lo cho gia đình.

Gần nhà Maria Goretti có anh chàng Alexandro Serenelli, là người thanh niên hư hỏng, suốt ngày ăn chơi lêu lổng. Anh ta thường xuyên đeo đuổi và gạ gẫm Maria. Nhưng chị luôn luôn cự tuyệt.

Trong một buổi trưa hè oi ả vào tháng Bảy, Maria Goretti đang ngồi may vá, lúc ấy chị chưa đến 12 tuổi. Một chiếc xe bò dừng ở bên ngoài, anh hàng xóm Alexandro Serenelli lao vào ôm lấy cô gái. Cầm dùi trong tay, và đe dọa:

– Nếu cô không chịu, tôi sẽ giết cô.

Maria Goretti la lớn:

– Không, đó là việc tội Chúa cấm ! Anh sẽ phải vào hỏa ngục.

Không còn kiềm được bản năng , Alessandrô lao vào đâm chị hơn 14 nhát.

Tiếng kêu la vang tới mọi người lân cận. Bà Assunta vội đưa người con hấp hối của mình tới bệnh viện. Dọc đường Maria nói với mẹ:

– Mẹ ơi ! Anh đã muốn con phạm tội với anh, con đã cự tuyệt.

Linh mục tới đầu giường chị và nhắc lại cái chết của Chúa Giêsu trên thánh giá với lưỡi đòng, sự hối cải của người trộm lành… rồi Ngài hỏi:

– Maria Goretti, con có tha thứ không ?

– Dạ tha, vì tình yêu Chúa Giêsu, chớ gì anh được lên thiên đàng với con.

Đó là những lời cuối cùng của thánh nữ Maria Goretti, trinh nữ đã chết để bảo vệ sự trinh khiết của mình.

Kẻ sát nhân bị án tù 30 năm. Trong một thời gian dài, hắn vẫn không ăn năn sám hối và hay bực tức. Một đêm kia hắn mơ thấy Maria, tay cầm một bông hoa và trao cho hắn. Kể từ đó, cuộc đời Alessandro thay đổi. Sau khi được trả tự do, hành động đầu tiên của Alessandro là đến xin người mẹ của Maria tha thứ cho mình.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Có một sự thật mà chúng ta cần nhìn nhận đó là dù chúng ta là ai, làm gì, có giỏi giang và hiền lành đến đâu đi nữa thì cũng sẽ có người ganh ghét, không ưa. Một khi chúng ta cứ để chúng phát triển theo bản năng thì chiến tranh, bạo lực, thù ghét, gia đình đổ vỡ, …. ngày một gia tăng. Đây là một cảnh tượng rất đau lòng không ai mong muốn nhưng nó vẫn đang diễn ra. Điều đáng nói là khi chúng ta sống trong môi trường bất ổn như thế thì ai cũng tự bảo vệ bản thân, chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân, luôn tìm kiếm sự công bằng cho chính mình theo kiểu: ai thương tôi thì tôi thương lại, ai ghét tôi thì tôi cũng ghét họ. Chính vì thế, con người luôn luôn sống trong sự bất an, cảnh giác, dửng dưng và ích kỷ. Người xưa nói rất đúng: lấy oán báo oán, ân oán trập trùng. Như thế, chúng ta đã đánh mất mục đích ban đầu của Thiên Chúa khi tạo dựng con người là để thờ phượng Chúa và sống hạnh phúc với Ngài.

Để đưa con người trở về với cuộc sống như mục đích ban đầu của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã đến trần gian và kiện toàn luật công bằng “mắt đền mắt, răng đền răng” bằng giới răn mới “yêu thương kẻ thù và làm ơn cho những kẻ ngược đãi anh em”. Giới răn mới đã được thánh nữ Maria Goretti mà Giáo hội mừng kính hôm nay đã thực thi trong chính đời sống của mình. Mặc dù là một người thất học, quê mùa nhưng chị thánh lại chăm chỉ thực hành lời dạy của Đức Kitô. Vì yêu mến Đức Kitô, chị đã sống theo giáo huấn của Ngài; vì yêu mến Đức Kitô, chị quyết không phạm tội thà phải hy sinh tính mạng; và vì yêu mến Đức Kitô, chị thánh sẵn sàng tha thứ cho kẻ làm hại mình. Trong giờ hấp hối, vị linh  mục hỏi chị: – Maria Goretti, con có tha thứ không? Nếu theo sự công bằng của con người thì tội ác tày trời này không thể tha thứ, mạng người phải đổi lấy mạng người. Thế nhưng trong tình yêu mến Thiên Chúa, chị thánh đã trả lời không một chút do dự: “Dạ tha, chớ gì anh được lên thiên đàng với con.” Nếu chị không tha cho anh Alessandro thì điều gì sẽ xảy ra? Có lẽ sẽ không có ngày anh ta quay trở về xin mẹ của thánh nữ Maria Goretti tha thứ cho mình, anh không có cơ hội để hoán cải và trở thành một người lương thiện. Đặc biệt hơn cả là chúng ta sẽ không có một thánh nữ vĩ đại Maria Goretti.

Quả thật, nếu có tình yêu, cuộc sống sẽ an vui và hạnh phúc bởi tình yêu sẽ xóa đi hận thù, tranh chấp vì: lấy đức báo oán, oán ấy tiêu tan. Chị thánh Maria Goretti đã hoá giải hận thù bằng tình yêu thương tha thứ và chính tình yêu đã đưa chị đến với Thiên Chúa. Thánh nữ cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta hãy “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”

Lạy Chúa, yêu thương là chìa khóa duy nhất để mở cửa cuộc sống hạnh phúc cho chính mình và cho người khác. Yêu thương sẽ giúp thế giới bớt đi chiến tranh, hận thù, khổ đau. Xin cho mỗi chúng con biết sử dụng chiếc chìa khóa vàng này để sẵn sàng là nắm men yêu thương vùi vào trong thế giới hôm nay. Amen.

Bích Liễu

Nguồn: chanlyachau.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.