Thứ Bảy tuần III Mùa Chay A

Thứ Bảy tuần III Mùa Chay A

Khi ấy, Đức Giêsu kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác: “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pharisêu, còn người kia làm nghề thu thuế. Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.” Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm 

Đoạn Tin Mừng theo thánh sử Luca hôm nay thuật lại việc người thu thuế cùng lên đền thờ cầu nguyện như người Biệt phái Pharisiêu. 

Người Biệt phái Pharisiêu hãnh diện trước bàn thờ Chúa. Anh tới gần bàn thờ với dáng đứng cao ngạo hãnh diện kể lể công trạng. Anh có rất nhiều lễ vật dâng lên Chúa nhưng trong anh thiếu vắng tình yêu. Thứ nhất là anh không yêu người khác qua việc nói xấu người thu thuế. Thứ hai là anh cũng không yêu Chúa : anh giữ luật và làm nhiều việc lành chỉ để chứng tỏ cho Chúa biết anh là người đàng hoàng và do đó Chúa phải yêu thương anh, ban thưởng anh mới đúng.

Người thu thuế thì khác xa. Anh lên đền thờ để thưa với Chúa về tất cả những tội lỗi của anh đã gây ra trong cuộc sống mưu sinh với nghề thu thuế. Thái độ chân thành và lòng khiêm nhường thống hối được bộc lộ qua tư cách, qua cử chỉ, và qua lời cầu nguyện của anh. Có lẽ trong lòng anh cũng đang xót xa đầy ứ nước mắt của sự sám hối ăn năn. Anh chẳng có lễ vật gì dâng lên Chúa mà chỉ có tình yêu. Tình yêu của anh không nồng nàn thắm thiết mà chỉ là một tình yêu muộn màng của đứa con tội lỗi quay về với một tấm lòng tan nát, một trái tim đang kêu gọi tình thương xót của Chúa. Anh không dám lên trước bàn thờ, thậm chí không dám ngước nhìn lên Chúa. Anh chỉ đứng đàng xa, tận cuối đền thờ để nhận biết sự bất xứng của mình và chỉ biết cúi đầu đánh ngực van xin Chúa: “Lạy Chúa xin thương xót con là kẻ có tội”. Anh là người được Chúa chúc phúc khi thánh Luca viết rằng: “khi trở về nhà, anh này đã được nên công chính rồi, còn người kia thì không”. 

Mùa chay mời gọi chúng ta trở về với Chúa. Trở về để sống trong ân sủng và tình thương của Chúa. Chúa mời gọi chúng ta đừng đi vào con đường tội lỗi. Đó là con đường dẫn đến cái chết không chỉ ở đời này mà cả đời sau. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay kêu mời chúng ta dâng lên Thiên Chúa những tội lỗi và yếu đuối của chúng ta. Thiên Chúa Ngài cần tấm lòng chứ không cần hy lễ. Ngài cần đến với Ngài với tình yêu chân thành cho dù là bản thân chúng ta chất chứa đầy tội lỗi. 

Lạy Chúa, Chúa là tình yêu, là sự tha thứ và khoan dung. Xin tha thứ cho những yếu đuối của chúng con. Xin thương xót chúng con là kẻ tội lỗi.Amen

Nguồn: tinvui.org

 

SHARE

Leave a Reply