LỄ ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH 

LỄ ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH 

 
21/11/2023 –  Mt 12,46-50
Chủ đề: DÂNG TRỌN CHO CHÚA
Kính thưa cha Hạt trưởng, linh hướng hội các bà mẹ Công giáo,…..
Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn khẳng định: việc thi hành thánh ý Thiên Chúa mới là điều quan trọng hơn mọi mối bận tâm của đời người, và đó là một phương cách làm nên sự gắn bó mật thiệt với Chúa,/  làm cho bất cứ ai cũng có thể trở nên nghĩa thiết với Chúa Giêsu – nếu như biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa!
Hôm nay Giáo Hội mừng lễ, Đức Mẹ dâng mình… cho chúng ta thấy: Đức Ma-ri-a diễm phúc vì đã nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa ; Mẹ đã gìn giữ sự thật trong tâm trí hơn là cưu mang xác phàm trong lòng. Đức Ki-tô là sự thật, Đức Ki-tô là xác phàm: là sự thật, Đức Kitô ở trong tâm trí Đức Ma-ri-a ; là xác phàm, Đức Ki-tô ở trong lòng Đức Ma-ri-a. Việc Đức Ki-tô ở trong tâm trí Mẹ thì quan trọng hơn việc Người ở trong lòng Mẹ.
Vâng, kính thưa cộng đoàn, Tin mừng hôm nay cho chúng ta hiểu rằng: Ở trong đức tin – lòng tin tuyệt đối vào Chúa thì quan trọng hơn là quan hệ huyết thống.
Thánh Augustinô đã nói, trong bài đọc 2 giờ kinh sách hôm nay: “Tin tôi đi, tôi hiểu thế nào là anh em, là chị em của Đức Ki-tô : bởi vì chỉ có một gia sản, do đó, vì lòng thương xót, Đức Ki-tô, tuy là Con Một, đã không muốn chỉ mình được hưởng, nhưng muốn chúng ta được làm kẻ thừa tự của Chúa Cha và đồng thừa tự với Đức Ki-tô.”
Kính thưa cộng đoàn, đặc biết các bà Mẹ Công giáo rất thân mến: là phụ nữ, sinh ra đã là thiệt thòi. Dù xã hội có văn minh đến đâu, là phụ nữ, nhất là người mẹ, người vợ: luôn phải chịu hy sinh, thiệt thòi… Khi đứa con – đứa cháu chưa ngoan, người ta cũng nói tại mẹ, tại bà- mà rằng: “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Còn nếu gia đình lục đục, xào xáo – có vấn đề, chồng sinh tật xấu – người ta cũng đổ lỗi tại không biết làm vợ – làm vợ mà không biết khéo léo, rồi nói: “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.
Con hỏi thật cộng đoàn ngồi đây, nhất là những người mẹ, người vợ:… AI KHÔNG CÓ LO LẮNG – ĐAU KHỔ? CHẮC KHÔNG CÓ MẤY AI?
Ai cũng có khổ đau, và ưu phiền – và nếu MAY MẮN CHĂNG –có chồng con nó biết – nó hiểu… thì đó đã là hạnh phúc lắm. / Chứ còn thường thì cũng 1 mình chịu đựng – chồng vô tâm, không biết – mà con cũng không hay…Đó mới là nỗi khổ tâm thật sự của người phụ nữ. Có những đau khổ có thể chia sẻ- nói ra, người khác có thể hiểu.;/ nhưng cũng có rất nhiều ĐIỂU KHỔ TÂM mà chẳng ai hiểu được, có nói ra cũng chẳng ai hiểu – mà cũng chẳng nói làm gì- vạch áo cho người xem lưng…
Hôm nay Giáo Hội mừng lễ: Đức Mẹ dâng mình…
Hết thảy mọi người và từng người được mời gọi – hãy cùng với Đức Mẹ, dâng lên cho Chúa những khó khăn, những khổ tâm, những buồn phiền ấy – dâng cho Chúa hết.
Đó là lý do vì sao, trong Tin Mừng: người trộm lành, xin 1 câu, xin 1 lần được Chúa cho ngay và liền: “hôm nay, ngươi sẽ được ở trên Thiên đàng với ta”… Đó là vì: anh ta đã : DÂNG MÌNH CHO CHÚA.
Chúng ta cũng vậyĐIỀU TỐTĐẸP LÒNG CHÚA lúc này chúng ta có thể làm là: dâng chính con người, chính thân xác, sự yếu đuối tội lỗi của mình cho Chúa. Dâng cuộc đời mình, gia đình mình, chồng con…và hết những đau khổ của mình cho Chúa… Để cùng với cha chủ tế, quý cha, và cộng đoàn dâng lên Chúa làm của lễ trong Thánh Lễ hôm nay. Amen.
 

Nguồn: tinvui.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *