Lễ Dâng Ðức Maria Vào Ðền Thánh

Lễ Dâng Ðức Maria Vào Ðền Thánh

Khi ấy, Đức Giêsu còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”
SUY NIỆM
Gia đình như một tế bào của xã hội. Không có gia thì xã hội cũng không thể tồn tại và phát triển được. Chính vì vậy, muốn xã hội tốt thì phải xây dựng gia đình tốt. Tuy nhiên những điều này chỉ là trên bình diện xã hội; còn theo bài Tin Mừng hôm nay thì gia đình lại mang một ý nghĩa sâu rộng hơn trong nhiệm cục cứu độ.
Chúa Giêsu đặt một câu hỏi xem ra có vẻ khó hiểu nếu không nói là rất lạnh lùng đối với các thành viên trong gia đình, anh em họ hàng của Người: “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?”. Nghe qua ta cảm thấy như Người đang phủ nhận chính gia đình của mình, nơi mà Người được sinh ra và lớn lên, và nghe có vẻ Đức Giêsu tàn nhẫn với mẹ của Người. Tuy nhiên, thông qua câu chuyện, Chúa Giêsu muốn cho con người hiểu rằng: Những ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì trở thành con cái của một gia đình rộng lớn hơn: gia đình Thiên Chúa.
Chính Chúa Giêsu và các môn đệ của người đã làm thành một gia đình mới nhờ mối dây liên kết trong sự vâng phục ý Cha trên trời. Đây chính là một gia đình thiêng liêng, là một cộng đoàn dân Chúa mới, thay thế cho thế hệ cứng lòng tin, không chịu đón nhận Ngài.
Ngoài ra, một cách gián tiếp, chính Chúa Giêsu đã ca tụng thân mẫu của Người. Vì hơn ai hết, nhờ thái độ tin tưởng và vâng phục thánh ý Thiên Chúa mà Đức Maria trở thành Mẹ của Chúa Giêsu. Mẹ trở nên mẫu mực cho những người có lòng tin và sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa kêu mời sống trong gia đình của Chúa. Xin cho chúng con luôn ý thức việc thi hành thánh ý của Thiên Chúa qua các việc làm thánh thiện hầu lôi kéo nhiều người vào gia đình Thiên Chúa.

Nguồn: tinvui.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.